0
du hoc han quoc Du học trung học Canada khó hay dễ? - Du học Canada lựa chọn hàng đầu của du học sinh các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đơn giản bởi đây là đây nước có nên giáo dục tiên tiến với chất lượng và môi trường học tập tốt. Vì thế Canada là một trong những ưu tiên hàng đầu mà mọi người muốn sang đây du học. Trong bài viết này sẽ tổng hợp một số thông tin về các bậc du học tại Canada: du học trung học Canada, du học dành cho người vừa tốt nghiệp THPT hay cao đẳng, đối tượng thứ 3 là người đã tốt nghiệp đại học và nhóm cuối là cho người đạt học vị Thạc Sỹ. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề trên nhé.

Du học trung học Canada khó hay dễ?
Đối tượng chưa tốt nghiệp phổ thông
Việc học trường công hay trường tư không ảnh hưởng lớn vì thực chất bậc giáo dục trung học ở Canada dễ và nhẹ hơn so với Việt Nam. Hệ thống trường trung học tư ở Canada có phần tốt hơn trường công, nhiều gia đình người Canada có tiền cũng chuyển con sang học trường tư phải đóng học phí như sinh viên quốc tế trong khi con họ được miễn phí tại trường công. Sinh viên các khối lớp 10-11 ở Việt Nam có thể dễ dàng thích nghi với bậc trung học ở Canada và có thể đạt điểm cao để xin vào cao đẳng hoặc đại học các trường top tại Canada.
Các bạn học sinh này có hai lựa chọn chính: 1) Du học từ bậc trung học ở Canada; 2) Chờ tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam rồi đi du học. Với lựa chọn 1, học sinh không có nhiều ràng buộc khi đi du học. Các bạn có thể học ở bất cứ vùng nào và loại trường công lập hoặc tư nhân. Chất lượng giáo dục trung học Canada khá đều.
Đối tượng đã tốt nghiệp THPT hay cao đẳng
Với bậc học đại học, về cơ bản có nhiều điểm giống như học cao đẳng. Hai tỉnh Ontario & Alberta vẫn là những khu kinh tế lớn và năng động nhất Canada để khởi đầu sự nghiệp. Sinh viên Việt Nam theo học các ngành học xã hội, kinh doanh cũng bất lợi hơn các ngành kĩ thuật trong phát triển nghề nghiệp và xin việc.
Theo học bậc đại học thường mất 4 năm, có thể không linh hoạt nắm bắt được các ngành nghề đang thiếu nhân lực và chính sách định cư hiện tại của Canada. Tuy nhiên học đại học dù trong nhóm ngành nào cũng cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài. Ngoài ra, trong tất cả các bậc học từ cao đẳng đến sau đại học, kiến thức được tào đạo ở bậc đại học là kiến thức quan trọng & phổ biến nhất khi ứng dụng vào công việc và cuộc sống.

Nhóm này có các lựa chọn: 1) Du học cao đẳng, đại học; 2) Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam chờ du học nâng cấp sau.
Với lựa chọn 1, sinh viên Việt Nam cần bảng điểm trung học, bằng tốt nghiệp, và điểm ngoại ngữ (IELTS / TOEFL) để xin vào bậc cao đẳng hoặc đại học ở Canada. Du học cao đẳng & đại học ở Canada không yêu cầu có điểm SAT như Mỹ. Tuy nhiên điểm SAT cao (>2100) có thể giúp sinh viên xin học bổng.
Các chương trình dự bị đại học là không cần thiết, vô ích và lãng phí cho du học sinh Việt Nam. Các trường cao đẳng & đại học Canada chỉ cần sinh viên tốt nghiệp PTTH (ở VN hoặc Canada) khi nộp đơn. Ngoài ra, các chương trình dự bị thường không được các trường đại học công nhận giá trị và không giúp việc xin học dễ dàng hơn đáng kể.
Học cao đẳng ở Canada là một lựa chọn tốt, nhanh, chi phí thấp, để nhanh chóng nắm lấy các cơ hội nghề nghiệp và chính sách định cư hiện tại.

Đối tượng đã tốt nghiệp Đại Học
Tỉnh Ontario thậm chí cho phép xin sinh viên thạc sĩ xin định cư ngay khi sắp tốt nghiệp, không cần có việc làm. Tuy nhiên học phí mỗi năm của các chương trình thạc sĩ thường cao hơn bậc đại học và việc xin học rất phức tạp với nhiều công đoạn.
Đa số thạc sĩ các chuyên ngành khác sẽ yêu cầu bằng đại học trong lĩnh vực liên quan (có một số ngành ngoại lệ). Các chương trình thạc sĩ kéo dài 1-2 năm cũng là con đường nhanh chóng để thâm nhập thị trường lao động Canada và cũng là một bước chuẩn hoá & nâng cấp kiến thức đại học lên tầm cao hơn. Điều kiện xin định cư của đối tượng học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) cũng dễ dàng hơn các bậc khác rất nhiều.
Đối tượng tốt nghiệp thạc sỹ
Với nhóm đối tượng này, học một bằng thạc sĩ khác liên quan đến chuyên ngành cũ của mình tại Canada là con đường nhanh, hiệu quả, và có giá trị lớn nhất trong dài hạn. Đây cũng là con đường xin RP định cư dễ dàng nhất vào Canada. Ngoài ra, những sinh viên có học lực tốt, phù hợp với hướng nghiên cứu có thể chọn học tiến sĩ.

Post a Comment

 
Top